Tìm hiểu căn bản về máy ảnh Compact

Written by cuongfang on. Posted in Tư vấn máy ảnh

Chuyên đề hôm nay sẽ hướng dẫn chụp ảnh cho những người mới sử dụng máy ảnh của Máy ảnh giá rẻ nhất được bắt đầu với máy ảnh compact. Qua bài học này sẽ hướng dẫn các bạn những chức năng và phím cơ bản nhất của máy ảnh kỹ thuật số.

Máy ảnh số du lịch (dạng ngắm-chụp) ngày càng phổ biến với mức giá hầu như ai cũng có thể sở hữu một chiếc. Mặc dù đã được thiết kế tự động tối ưu để người dùng chỉ việc ngắm là chụp, đúng như tên gọi của sản phẩm, nhưng để có được những bức ảnh đẹp, một chút kiến thức về máy ảnh và nhiếp ảnh là điều cần thiết. Tạp chí công nghệ Cnet đã thiết kế một khóa học với những bài học ngắn gọn và dễ hiểu cho những người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh, giúp họ có thể nhanh chóng nắm vững những vấn đề kỹ thuật cơ bản trong một thời gian ngắn ngủi.

Trước khi học về nhiếp ảnh, điều đầu tiên cần biết là hiểu máy ảnh của mình, hiểu chức năng của từng nút bấm, biết khi nào sử dụng chúng để có được bức hình mong muốn. Bài này sẽ chỉ trình bày những chức năng cơ bản nhất của một chiếc máy ảnh. Mỗi máy ảnh gồm 13 bộ phận chính. Nếu máy ảnh bạn đang sở hữu không có đủ hoặc có nhiều hơn 13 bộ phận này, bạn cần đọc thêm về chức năng của chúng trong sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh của mình.

Các bộ phận chính của máy ảnh compact

Các bộ phận chính của máy ảnh compact

Máy ảnh compact có 13 bộ phận chính.

1. Đèn flash tích hợp trên thân máy giúp chiếu sáng đối tượng trong điều kiện chụp tối. Đèn có thể được cài đặt để chớp tự động (chỉ chớp khi cần thiết), chớp cưỡng bức (luôn chớp) hay tắt.

2. Đèn hỗ trợ lấy nét chỉ bật khi điều kiện ánh sáng môi trường chụp không đủ cho máy ảnh lấy nét. Một số máy ảnh cho phép bạn tắt tính năng này để tránh làm đối tượng mất tập trung.

3. Ống kính thu cảnh vật (ánh sáng) để hiển thị trên cảm biến. Một số ống kính máy ảnh được thiết kế dạng thò thụt khi bật/tắt máy, trong khi một số khác lại thiết kế ống kính trong lòng máy ảnh (không thò thụt ra ngoài).

Màn hình LCD của máy ảnh compact

Màn hình LCD của máy ảnh compact

Phần lớn màn hình LCD trên máy compact sẽ khoảng 2,5 tới 3,5 inch.

4. Vòng chế độ cho phép chuyển đổi giữa các chế độ chụp khác nhau. Ngoài các chức năng mặc cảnh, hầu hết máy ảnh đều có chế độ P và chế độ A. Ở chế độ P (Program), máy sẽ tính toán các thông số phơi sáng, còn lại cho phép người chụp chỉnh một số thông số như đèn flash, ISO, cân bằng trắng. Còn chế độ A (Auto) là tự động hoàn toàn, máy sẽ lo tất cả các thông số liên quan, việc của người dùng chỉ là ngắm và bấm máy.

5. Màn hình LCD phía sau là nơi người chụp dùng để căn khung hình khi chụp cũng như xem lại ảnh vừa chụp. Có nhiều kích cỡ màn hình LCD khác nhau, từ 2,5 inch tới 3,5 inch tùy máy. Hầu hết thường có độ phân giải từ 230.000 điểm ảnh, nhưng ở một số máy ảnh cao cấp hơn, độ phân giải có thể lên đến 920.000 pixel. Màn LCD có thể cố định ở thân máy, có thể ở dạng lật xoay, hoặc có thể chỉ lật dùng trong các trường hợp chụp hất lên hoặc chúc xuống.

6. Phím điều hướng thường ở phía sau máy dùng để duyệt qua menu và các lựa chọn. Xung quanh sẽ có một nút hiển thị thông tin trên màn LCD (thường có tên DISPLAY) và nút xem lại hình vừa chụp (ký hiệu là hình tam giác). Các chức năng truy cập nhanh cũng được hiển thị bằng biểu tượng in trên nút điều hướng. Lưu ý, mỗi máy ảnh khác nhau sẽ có cách sắp xếp khác nhau.

Các nút chính trên máy ảnh compact

Các nút chính trên máy ảnh compact

Các nút chức năng ở rìa trên máy ảnh.

7. Nút chụp ảnh có hai chức năng là lấy nét và chụp. Nếu bạn nháy nhẹ nút chụp, máy ảnh sẽ điều chỉnh ống kính để lấy nét, nếu bạn nhấn mạnh, máy sẽ chụp.

8. Nút điều chỉnh zoom dùng để thay đổi tiêu cự giữa góc rộng và tele thường được bố trí thành một vòng bao quanh nút chụp ảnh. Có những máy lại chọn kiểu thanh bấm hai nút hai đầu ở phía sau.

9. Nút công tắc nguồn dùng để bật/tắt máy ảnh.

Nút chụp và nắp che máy ảnh

Nút chụp và nắp che máy ảnh

Nắp che pin dưới đáy máy

10. Nắp che pin thường ở dưới đáy và thường được mở kiểu kéo trượt hoặc gạt lẫy để lắp pin và thẻ nhớ.

11. Lỗ lắp chân máy được đặt phía dưới đáy máy, cạnh nắp che pin.

Các cổng kết nối bên sườn máy ảnh

Các cổng kết nối bên sườn máy ảnh

Các cổng kết nối bên sườn máy.

12. Bên sườn máy ảnh thường là các cổng kết nối để nối máy ảnh với máy tính hoặc màn hình ngoài. Cáp cho các cổng này thường được đi kèm máy (cáp USB, cáp AV) hoặc có thể phải mua rời (cáp HDMI).

13. Lỗ xỏ quai đeo máy ảnh.

Trên đây là một số bộ phận cơ bản của một máy ảnh số du lịch thông dụng nhất, trong quá trình bạn mua máy ảnh sẽ có thêm nhiều nút chứa năng phụ trợ vui lòng đọc trong hướng dẫn.

Nếu bạn có nhu cầu hãy tham khảo các dòng máy ảnh giá rẻ của chúng tôi: Máy ảnh giá tốt nhất

Máy ảnh giá rẻ nhất

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Tìm hiểu căn bản về máy ảnh Compact, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Tags: , , ,

Trackback from your site.

cuongfang

Mới tìm hiểu về máy ảnh lơ ngơ chưa biết gì, mong học hỏi từ anh em nhiếp ảnh.

Leave a comment

Bản quyền thuộc về
Email:MayAnhGiaReNhat@Gmail.com. Hotline: 090 5555 730 - 094 8380 600
Địa chỉ:24A Nguyễn Xí, P26, Q Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Máy ảnh giá rẻ nhất located at 24A Nguyễn Xí, P26, Q Bình Thạnh , Ho Chi Minh, VN . Reviewed by 56 customers rated: 9 / 10